Bạn đã đủ Bản Lĩnh để cạnh tranh SEO trong năm 2016?

Bạn đã đủ Bản Lĩnh để cạnh tranh SEO trong năm 2016?
Đánh giá

Với tư cách người làm dịch vụ SEO , tôi viết bài này với mục đích đập tan những LẦM TƯỞNG về SEO của 50-60% các bạn làm SEO đang bế tắc hướng đi, ”tôi sẽ vẽ đường cho hươu chạy”. Hãy tin tôi đi nếu không đủ bản lĩnh thì thị trường SEO Việt Nam 2016 sẽ đá văng bạn như một chú cún nhỏ.

Vậy bản lĩnh mà tôi nói đến ở đây là gì? Hãy cùng tôi điểm qua những vấn đề kỹ thuật SEO chính và những định hướng chiến lược tôi muốn nhấn mạnh. Hiểu và nắm vững chúng sẽ khiến bạn LUÔN LUÔN MẠNH MẼ và không bị hụt hơi cho các cuộc chạy đua SEO khốc liệt năm 2016 và sau đó nữa.

Bạn đã đủ Bản Lĩnh để cạnh tranh SEO trong năm 2016?

Bạn đã đủ Bản Lĩnh để cạnh tranh SEO trong năm 2016?

1. Đừng hờ hững với nghiên cứu từ khóa nữa

Đi đâu cũng thấy backlink với chả content, onpage. Hãy dừng lại và hiểu thật đúng vai trò của nghiên cứu từ khóa. Xu hướng không cưỡng lại là SEO tổng thể rồi, và bởi đó từ khóa SEO được nghiên cứu mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu từ khóa là bạn chủ động chọn chiến trường của mình theo binh pháp Tôn Tử, điều đó sẽ mang lại lợi thế mạnh mẽ cho bạn. Hãy nhớ là tôi nói NGHIÊN CỨU từ khóa chứ không phải PHÂN TÍCH TỪ KHÓA.

Ý tưởng cho nghiên cứu từ khóa không chỉ là tìm các từ khóa rõ ràng và chuyển đổi như trước nữa. Có 2 xu hướng từ khóa mà các bạn cần đặc biệt chú ý đó là:

 • Sáng tạo từ khóa: Tạo ra từ khóa và biến nó thành xu hướng tìm kiếm, tạo suggest cho từ khóa đó. Những từ khóa này thường gắn với thương hiệu hoặc tên miền. Ví dụ: dịch vụ SEO seoantoan, Backlink Toàn Tập,….
 • Từ khóa chuyển đổi gián tiếp: Ví dụ bạn làm tổ chức sinh nhật, bạn không nên bỏ qua các từ khóa như :”lời chúc sinh nhật hay”, bởi vì người tìm lời chúc sinh nhật là bạn của người sinh nhật. Nói cách khác họ cũng là người có thể đề xuất điạ điểm tổ chức sinh nhật với người có sinh nhật. Thêm nữa từ khóa kiểu này lượng search rất nhiều mà cạnh tranh ít hơn hẳn.

Hãy nhanh tay mà hoàn thiện kỹ năng nghiên cứu từ khóa cuả mình đi. Điều đó sẽ giúp bạn SEO thông minh và cực kỳ nhẹ nhàng đấy!

2. Đừng quá tập trung vào SEO onpage

Onpage SEO rất quan trọng nhưng theo tôi đây không phải là yếu tố cạnh tranh khốc liệt trong năm 2016. Vì đơn giản là những kiến thức onpage hiện thời cũng khá đủ dùng. Khả năng onpage cao cường ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay, chính vì thế đa số bạn làm SEO rất khó để giỏi cái này và đối thủ cuả bạn cũng thế. Với web chuẩn SEO phổ biến như hiện nay cùng kiến thức onpage trên mạng bạn cũng có thể làm tốt 80% khâu này rồi.

Lời khuyên onpage cuả tôi chỉ đơn giản là ” không kém đối thủ”.

3. Không vội vã toàn tâm vào content marketing

Khi mà đi đâu cũng thấy content marketing, các khóa học content marketing mở ra liên tục , người người nhà nhà đổ xô vào content, thần thánh hóa content thì tôi thấy thật nhảm nhí.

Content marketing chuẩn mực với SEO thì phải có giá trị với người dùng, tạo ra được lan truyền và mang lại chuyển đổi. Với góc nhìn kỹ thuật tôi thấy để làm được tốt và mạnh khâu này rất khó và quan trọng hơn là nguồn lực không cho phép. Các đơn vị dịch vụ SEO sẽ rất hạn chế về lĩnh vực này vì thiếu am hiểu sâu sắc về sản phẩm và dịch vụ cuả khách hàng. Tuy nhiên nếu bạn tự làm cho mình thì cũng cần quan tâm tìm hiểu và áp dụng.

4. Hãy học cách dùng tool backlink nếu bạn không muốn bị lỗi thời

Backlink luôn là yếu tố cạnh tranh từ rất lâu rồi, mô hình backlink hay các yếu tố tạo nên backlink chất lượng đã quá rõ ràng. Hãy vứt bỏ nỗi ám ảnh thuật toán Penguin đi để bước vào thế giới backlink tool thông minh và hiệu quả. Là người làm dịch vụ sát cánh với doanh nghiệp, từ lâu tôi đã cổ vũ việc dùng tool như một giải pháp tăng năng suất lao động và giảm chi phí. Cái thời cuả các hệ thống diễn đàn làm link loạn xị ngậu đã thoái trào. Xu hướng không thể cưỡng lại cuả backlink hiện tại đó là:

 • Các hệ thống backlink ngành hẹp
 • Sử dụng tool backlink một cách thông minh và chất lượng

Backlink không cần nhiều nhưng phải chất lượng. Tôi cổ vũ bạn tìm hiểu thật kỹ tool trước khi sử dụng để khai thác backlink từ tool chất lượng nhất, tôi KHÔNG CỔ VŨ NHỮNG THẰNG NGU dùng tool backlink mà không tìm hiểu kỹ. Tool backlink như thanh kiếm sắc, vào tay người giỏi võ sẽ lợi hại vô cùng, nhưng vào tay trẻ em hay những thằng tâm thần thì chỉ hại mình hại người mà thôi.

Để tiếp sức một chút cho các bạn, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu phần mềm VFP và GSA Search Engine Ranker. Ngoài ra nếu muốn bá đạo hơn nữa hãy học sử dụng thêm: Scrapebox, Xrumer, Senuke, Money Robot,…

SEO 2016 sẽ cạnh tranh khốc liệt về 3 yếu tố: Backlink chất lượng, Traffic sạch và Kỹ năng quản lý dự án SEO tối ưu

– Khánh Vĩnh –

5. Nguồn Traffic là vũ khí SEO bí mật!

Traffic trên thế giới đã cạnh tranh lâu rồi nhưng Việt Nam là thị trường đàn em thì chưa thấy khai thác traffic mấy. Hãy nhanh tay sử dụng traffic thành thạo để lên TOP mạnh mẽ trong thời gian tới. Gợi ý một số nguồn traffic để các bạn tham khảo:

 • Traffic khi share bài trên mạng xã hội
 • Traffic từ chạy quảng cáo ( Adwords, FB ads,…)
 • Traffic từ các trang trao đổi View hoặc phần mềm trao đổi view
 • Traffic từ các trang mua bán view chất lượng quốc tế
 • Traffic từ botnet

6. Tối ưu quy trình quản lý dự án SEO là điều bắt buộc

Tôi thường hay nói với mọi người: SEO lên TOP rất dễ nhưng SEO lên TOP đúng hẹn lại không dễ chút nào. Google là 1 cỗ máy khó dự đoán và hơn thế khi kiến thức và kỹ thuật SEO phổ cập rồi thì kỹ năng quản lý dự án SEO chuyên nghiệp lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong năm 2016.

Để giúp bạn quản lý dự án SEO tốt hơn tôi có một số gợi ý nhỏ:

 • Lên kế hoạch nội dung, backlink…chính xác dưạ trên phân tích cạnh tranh
 • Đo lường hành vi người dùng và hiệu quả công việc thường xuyên
 • Sử dụng các phần mềm quản lý các yếu tố cơ bản: Thứ hạng từ khóa, backlink,.. và các phần mềm quản lý dự án tổng quan ( VD bên Moz,…)
 • Nên áp dụng các mô hình quản lý dự án hiện đại để quản lý dự án SEO ( PERT và CPM,….)

Hãy bình luận, hỏi đáp thắc mắc hoặc thảo luận với chúng tôi tại đây

bình luận