Các Mẹo Giúp Doanh Nghiệp Tối Ưu Hóa Trang Web Đơn Giản Nhất

Các Mẹo Giúp Doanh Nghiệp Tối Ưu Hóa Trang Web Đơn Giản Nhất
Đánh giá

Khi internet không ngừng phát triển, trang web của bạn có thể khó “được tìm thấy” hơn khi một khách hàng tiềm năng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm.

tối ưu hóa trang web 01

Việc tối ưu hóa trang web giúp người dùng có được trải nghiệm tốt trong quá trình ghé thăm website của bạn, chính vì thế mà việc trình bày trên website sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính là: nội dung và thiết kế bố cục website (web layout). Dưới đây là một số mẹo cơ bản để tối ưu hóa trang web (còn được gọi là SEO).

Đảm bảo công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy và dò quét trang web của bạn

Công cụ tìm kiếm sử dụng các công cụ gọi là “spider” liên tục dò quét các liên kết trên internet để tìm kiếm nội dung web và đưa trở lại cơ sở dữ liệu khổng lồ của mình. Bước đầu tiên để tối ưu hóa trang web của bạn là đảm bảo rằng trang web của bạn đón nhận những spider này và dẫn chúng đi sâu vào trang web của bạn. Một số cách cơ bản để thực hiện việc này bao gồm:

 • Tránh các công nghệ không thân thiện với spider, ví dụ như flash, cuộn vô hạn (infinite scroll) hoặc nội dung được nhúng trong hình ảnh. Các công nghệ này khiến công cụ tìm kiếm khó tạo chỉ mục hơn.
 • Cung cấp bản đồ trang web để công cụ tìm kiếm thấy tất cả nội dung mà bạn có và luôn cập nhật nội dung đó.
 • Tạo liên kết trong nội dung của trang web dẫn đến các trang liên quan khác.
 • Đăng ký trang web của bạn với công cụ Webmaster của Google.

Thiết kế trang web của bạn xung quanh các từ khóa

Trước khi bạn viết nội dung cho trang web, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu và lập kế hoạch xung quanh các từ khóa của bạn. Từ khóa là thuật ngữ mà người tìm kiếm nhập vào công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm sẽ tìm từ trùng khớp nhất với những gì người tìm kiếm đang tìm, do đó, phải đảm bảo rằng nội dung của bạn chứa thật nhiều từ khóa mà mọi người đang sử dụng. Điều quan trọng là phải nói bằng ngôn ngữ của khách hàng, vì vậy hãy đặt mình vào vị trí của họ và hình dung những gì họ sẽ tìm kiếm. Nguyên tắc chung là:

 • Tránh xa biệt ngữ và từ viết tắt
 • Sử dụng các biến thể khác nhau của cùng một từ khóa, bao gồm các thì động từ và số nhiều, vì công cụ tìm kiếm coi những từ này là hoàn toàn không liên quan với nhau (ví dụ như trông thú cưng, người trông thú cưng, những người trông thú cưng, v.v.Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để xem mức độ thường xuyên mà từ khóa được tìm kiếm (càng nhiều càng tốt) và lấy ý tưởng cho từ khóa mà bạn chưa xem xét. Có các công cụ miễn phí của bên thứ ba như Google AdWords hoặc WordTracker.
 • Sử dụng các từ khóa của bạn cho tên trang, tiêu đề H1 (mã cho tiêu đề trang hiển thị ở trên cùng của trang) và lý lịch dữ liệu (văn bản trên trang không hiển thị cho khách hàng).
 • Lặp lại từ khóa của bạn trong toàn bộ nội dung theo cách tự nhiên, không gượng ép với người đọc.

tối ưu hóa trang web 02

Thường xuyên cập nhật nội dung của bạn

công cụ tìm kiếm coi nội dung mới có liên quan hơn. Nội dung của bạn càng cũ, công cụ tìm kiếm càng ít quan tâm và đem lại thứ hạng thấp hơn cho bạn. Lập kế hoạch cập nhật nội dung, hoặc thêm nội dung mới mà khách hàng của bạn sẽ quan tâm. Bạn cập nhật càng nhiều, công cụ tìm kiếm sẽ truy cập vào trang web của bạn nhiều hơn và nó sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn cho thứ hạng của bạn.

Chia sẻ và quảng bá địa chỉ trang web của bạn

Các công cụ tìm kiếm đánh giá cao liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn, như thể trang đó đang “bình chọn” cho bạn. Các liên kết này cũng có giá trị cho lưu lượng truy cập trực tiếp. Hãy tìm cơ hội nhận liên kết từ các trang web hợp pháp. Đừng bao giờ mua các liên kết hoặc tin vào người nào đó hứa hẹn sẽ giúp bạn có được một số lượng lớn các liên kết trong một khoảng thời gian ngắn, vì công cụ tìm kiếm sẽ coi các liên kết chất lượng thấp là lừa đảo.

 • Nếu bạn sử dụng các trang web truyền thông xã hội, hãy nhớ gắn liên kết từ các trang web đó đến trang web của bạn. Thường xuyên viết tweet, blog hay quảng bá trang web của bạn theo cách không làm độc giả của bạn khó chịu.
 • Đưa tên miền của bạn vào danh thiếp, quảng cáo, tiêu đề giấy viết thư và hóa đơn của bạn.
 • Niêm yết doanh nghiệp của bạn với các tài nguyên đáng tin cậy như các đại diện doanh nghiệp nhỏ, danh bạ địa phương, hoặc các danh bạ có uy tín trong ngành kinh doanh của bạn.

tối ưu hóa trang web 03

Như vậy việc tối ưu hóa trang web của bạn là một trong những công việc cần làm trước khi xuất bản giới thiệu website tới khách hàng tiềm năng. Chúng ta có rất nhiều tiêu chuẩn để có thể tối ưu hóa trang web, tuy nhiên mục đích cuối cùng hay đối tượng cuối cùng mà website của bạn hướng tới chính là người dùng thực sự chứ không phải công cụ tìm kiếm.