Quan hệ giữa SEO và JavaScript

Quan hệ giữa SEO và JavaScript
Đánh giá

Hiểu biết cơ bản về JavaScript đã trở thành một kỹ năng quan trọng cho một chuyên gia SEO hiện nay, mặc dù gần đây mối quan hệ giữa hai ngành này là chủ đề được tranh luận cao.

Các câu hỏi quan trọng giữa SEO và JavaScript là liệu trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể cảm nhận nội dung của trang web đúnng cách và đánh giá thực tế trải nghiệm người dùng hay không.

Mặc dù HTML hoạt động với Php, CSS,… có thể đọc được trực tiếp bởi trình thu thập thông tin, nhưng không thể tuy cập trang web dựa trên JavaScript ngay được. Bot thu thập dữ liệu của Google trước tiên nó sẽ phân tích DOM (DOM và tiết tắt của Document Object Model – mô tả các đối tượng trong tài liệu HTML) và sau đó chúng mới đọc hiển thị trang web.

1Định nghĩa cơ bản

Trước tiên là các nghiên cứu phương pháp hay nhất để tối ưu hóa JavaScript và hãy xem nhanh một số thuật ngữ cơ bản :

JavaScript: là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để làm cho các trang web năng động và tương tác hơn. Và có thể đặc JavaScript vào tài liệu HTML hoặc tạo liên kết đến nó.HTML là viết tắt của Hypertext Markup Language. Đó là một tổ chức nội dung cung cấp cấu trúc trang web như Title, các thẻ H1 H2, Meta description và xác định nội dung tĩnh khác.AJAX là JavaScipt và XML không đồng bộ. Về cơ bản là nó cập nhật nội dung mà không cần làm mới toàn bộ trang. AJAX cho phép các ứng dụng và máy chủ website giao tiếp mà không cần can thiệp và trang hiện tại.

Tuy nhiên, bắt đầu từ quý 2 năm 2018 thì Google sẽ không còn cần AJAX để hiển thị các trang web dựa trên Java Script nữa. Và một người SEO hiện đại cũng nên có một sự hiểu biết cơ bản về DOM. Bạn có thể coi DOM là một công cụ được Google sử dụng để khám phá và phân tích trang web.

Đầu tiên Google nhận được một tài liệu HTML và xác định các phần từ JavaScript của nó. Sau đó trình duyệt khởi tạo DOM, lúc này cho phéo công cụ tìm kiếm hiển thị trang.

2Cho phép công cụ tìm kiếm xem JavaScript của bạn

File Robots.txt được đặt để cung cấp công cụ tìm kiếm của Google với các cơ hội thu thập dữ liệu thích hợp. Nếu bạn chặn không cho bot tìm và đọc JavaScript, thì trang sẽ xuất hiện khác với bot thu thập dữ liệu web so với người dùng.

Điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm sẽ không có được tải nghiệm người dùng đầy đủ và Google có thể giải thích các hành động trên như che giấu, mờ ám. Và cách tiếp cận tốt nhất là cung cấp cho bot thu thập dữ liệu web với tất cả các tài nguyên mà họ cần để xem các trang web theo cách giống và chính xác nhất như người dùng.

Và cũng phải cân nhắc nên ẩn các tệp nào khỏi bot Google và cho nó truy cập vào tệp nào.

3Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là một công cụ SEO mạnh mẽ được sử dụng để hiện thị với công cụ tìm kiếm kiến trúc trang web của bạn và trỏ đến các nội dung hoặc các trang web quan trọng.

Lời khuyên ở đây là sử dụng liên kết nội bộ không nên cố gắng thay đổi các sự kiện JavaScipt khi nhập chuột. Đã có các URL có thể xuất hiện và thu thập thông tin bằng cách tự nhấp chuột, nhưng bot Google sẽ không đánh giá cao liên kết này đối với điều hướng của website bạn.

Do đó trang web sẽ tốt hơn nếu bạn triển khai liên kết nội bộ bằng cách sử dụng các thẻ liên kết thông thường trong DOM hoặc HTML để cung cấp cho người đùng trải nghiệm tốt hơn.

4Cấu trúc URL

Các trang web dựa trên JavaScipt được sử dụng để nhận dạng các phân đoạn trong URL. Nhưng hashes(#) và hashbangs(#) không được Google khuyên dùng.

Một phương pháp được khuyến nghị cao là API lịch sử pushState. Nó cập nhật URL trong thanh địa chỉ và cho phép các trang web JavaScript sử dụng URL sạch. URL sạch được gọi là URL Friendly bao gồm văn bản thuần và dễ hiểu đối với người dùng không thành thạo sử dụng.

Cân nhắc sử dụng pushState cho website có sử dụng cuộn trang, vì vậy URL cập nhập mỗi lần người dùng truy cập một phần mới của trang. Trong một kích bản hoàn hảo thì người dùng có thể làm mới trang mà vẫn duy trì ở cùng chính xác một vị trí.

Ngoài ra hãy khám phá thêm về các nguyên cứu URL tốt nhất về SEO và nên sử dụng chúng để cải thiện trải nghiệm người dùng.

5Kiểm tra website

Google có thể thu thập dữ liệu và hiểu nhiều hình thức JavaScript, mặc dù một số hình thức đó có thể khó khăn hơn các hình thức khác. Đây là một thử nghiệm của Bartosz Gozalewicz cho thấy cách Googlebot tương tác với JavaScipt trên khung hình khác nhau.

Nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu khi nào là thời gian để lo lắng và hành động một cách chủ động hơn. Tuy nhiên nó luôn tốt hơn để dự đoán những sai lầm có thể có và các vấn đề để tránh chúng. Vậy tại sao không tiến hành một số thí nghiệm nhỉ ?

Thực hiện theo hai bước cơ bản sau để thực hiện các lỗi có thể xảy ra :

Kiểm tra xem nội dung trên trang web của bạn có xuất hiện trong DOM hay không.Kiểm tra một vài trang để đảm bảo rằng Google có thể index chỉ mục nội dung của bạn.

Điều quan trọng là tìm hiểu xem Google có thể xem nội dung và JavaScript của bạn trong robots.txt hay không, và phân tích nó đúng cách. Do đó hãy xem xét kiểm tra thủ công các phần nội dung và tìm nạp bằng Google để xem liệu nội dung của bạn có xuất hiện hay không.

Nếu đã hoàn thành tất cả thử nghiệm của bạn và kết quả trông đầy hứa hẹn thì quá tuyệt vời. Nhưng nếu có một cái gì đó không hoạt động thì sao ?

Nếu có bất kỳ dấu hiệu cho thấy Google không thể đọc nội dung của bạn đùng cách thì hãy gọi cho đội ngũ hỗ trợ của Google để đc trợ giúp. Trong quá trình nhờ hỗ trợ thì chụp nhanh HTML để cứu vãn khi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

6Ảnh chụp nhanh HTML

Google đã giới thiệu các ảnh chụp nhanh HTML trong năm 2009 và nó đã không còn hiệu lực vào năm 2015. Đó là một câu chuyện rất dài và là một chủ đề đang diễn ra.

Một điều bạn nên biết là Google vẫn hỗ trợ ảnh chụp nhanh HTML , mặc dù nó đã xác định chúng là các yếu tố để “né ra”

Các ảnh chụp nhanh bằng HTML có thể cần thiết trong một vài tình huống. Ví dụ nếu các công cụ tìm kiếm không thể nắm bắt JavaScript trên website của bạn, thì bạn có thể cung cấp cho họ một ảnh chụp HTML. Điều này tốt hơn là không có tài liệu để xác thực với Google.

Và có một só website cho hiển thị ảnh chụp nhanh HTML cho các bot và người dùng. Lưu ý rằng Google cố gắng để xem chính xác trải nghiệm giống như người dùng.Tốt hơn hết là cung cấp ảnh chụp nhanh HTML cho trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên chỉ làm như vậy trong trường hợp hiện tại có sự cố với JavaScript và không thể liên hệ với nhóm hỗ trợ của bạn.

7Độ trể website

Khi một trình duyệt tạo DOM bằng tài liệu HTML nhận được thì trình duyệt sẽ tải phần lớn tài nguyên chính xác như trong tài liệu HTML.

Nếu một tệp lớn tồn tại ở đầu tài liệu HTML, trình duyệt sẽ tải tệp khổng lồ này trước tiên và tất cả các thông tin khác sẽ được xuất hiện sau đó với sự chậm trể rõ rệt.

Ý tưởng chính về đường dẫn hiển thị quan trọng của Google là tải các mẫu thông tin quan trọng đầu tiên cho người dùng. Nói cách khác để đặt nội dung thiết yếu nhất cho người dùng trong màn hình xuất hiện đầu tiên.

Nếu tệp JavaScript của bạn hoặc một số tài nguyên không cần thiết làm chậm đi tốc độ tải website thì bạn có thể JavaScipt chặn hiển thị. Điều này có nghĩa là các trang của bạn có khả năng xuất hiện nhanh hơn nhưng mã JavaScipt đang làm chậm chúng đi.

Nên kiểm tra xem phải mất bao lâu để tải một trang , trang này phải có thông tin về tốc độ trang hoặc các công cụ tương tụ khác. Phân tích kết quả xem liệu có JavaScript chặn hiển thị hay không.

Và đây là một số giải pháp hàng đầu để giải quyết vấn đề này :

Thêm JavaScript vào HTMLThêm thuộc tính “async” vào HTML để làm cho JavaScipt của bạn không đồng bộ.Giảm các phần tử của JavaScript trong tài liệu HTML

Một điều lưu ý nữa là khi cố gắng cải thiện tình của website thì hãy nhớ các quy tắc cơ bản của JavaScript. Bạn nên giữ liên lạc với nhóm code web của mình để đảm bảo rằng mọi thay đổi không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng.

Kết luận

Các công cụ tìm kiếm không ngừng phát triển, do đó họ sẽ không có bất cứ nghi ngờ gì khi hiểu JavaScript của bạn tốt và nhanh hơn trong tương lai.

Hiện tại hãy đảm bảo nội dung hiện tại của bạn có thể nhận được với độ trễ khi tải website với một con số thích hợp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tối ưu website của mình.